Chứng khoán phái sinh quốc tế là gì?

Chứng khoán phái sinh quốc tế là gì? post thumbnail image

Trong đầu tư chứng khoán, bạn sẽ nghe đến khái niệm chứng khoán phái sinh quốc tế. Tuy nhiên, bạn chưa hiểu hết được về khái niệm này và muốn tìm hiểu thêm? Vậy thì, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quát nhất về vấn đề chứng khoán phái sinh thế giới. 

Chứng khoán phái sinh quốc tế là gì?

Chứng khoán phái sinh quốc tế được hiểu là các công cụ tài chính được nhắc đến nhiều trên thị trường chứng khoán. Giá của chứng khoán phái sinh phụ thuộc giá của một tài sản cơ sở hoặc các công cụ tài chính.

Chứng khoán phái sinh quốc tế

Quyền lợi, nghĩa vụ của những bên tham gia hợp đồng sẽ được quy định bởi chứng khoán phái sinh. Theo đó, nhờ vào chứng khoán phái sinh, các bên tham gia hợp đồng sẽ được hưởng quyền lợi và thực hiện nghĩa vụ  thanh toán hoặc chuyển giao tài sản cơ sở với mức giá được thỏa thuận trong hợp đồng.

Tìm hiểu ưu và nhược điểm của chứng khoán phái sinh quốc tế

Chứng khoán phái sinh quốc tế có tính thanh khoản

Ưu điểm của chứng khoán phái sinh quốc tế:

 • Ưu điểm đầu tiên của chứng khoán phái sinh đó chính là tính thanh khoản. Nhà  nhà đầu tư có thể giao dịch mua bán trong ngày theo nhu cầu.
 • Trong trường hợp giá chứng khoán giảm, nhà đầu tư vẫn có thể kiếm lời bằng cách  bằng mở vị thế bán.
 • Vốn đầu tư linh hoạt, theo điều kiện và mong muốn của từng doanh nghiệp hoặc cá nhân muốn đầu tư chứng khoán.
 • Thông tin thị trường công khai, minh bạch và rõ ràng.
 • Đảm bảo đáp ứng đầy đủ  nhu cầu của nhà đầu tư như phòng ngừa rủi ro, kinh doanh đầu cơ, đa dạng hóa sản phẩm trên sàn chứng khoán.
 • Thời gian giao dịch nhanh và an toàn.

Nhược điểm của thị trường chứng khoán phái sinh

Trước khi đầu tư vào thị trường chứng khoán phái sinh, nhà đầu tư nên nắm được được một số nhược điểm của thị trường này bao gồm:

 • Tính rủi ro cao.
 • Sàn giao dịch giúp nhà đầu tư mở tài khoản chưa có tính pháp lý rõ ràng.

Vì vậy nên nhiều nhà đầu tư lớn khá e dè khi muốn đầu tư vào thị trường này. Tuy nhiên, nếu bạn tìm  hiểu kỹ và đầu tư một cách tỉnh táo thì lợi nhuận thu về cũng không hề nhỏ.

Phân loại chứng khoán phái sinh quốc tế

Hợp đồng có kỳ hạn là một loại của chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh quốc tế được chia làm 4 loại dưới đây:

 • Hợp đồng kỳ hạn (forwards contract): Hợp đồng này được thực hiện thông qua thỏa thuận pháp lý giữa hai bên tham gia mua bán tài sản tại một thời điểm cụ thể trong tương lai. Giá giao dịch của loại tài sản này sẽ được định trước ngay tại thời điểm giao dịch. 
 • Hợp đồng tương lai (Futures Contract): Đây là một dạng hợp đồng kỳ hạn được chuẩn hóa, niêm yết và tiến hành các giao dịch tại Sở Giao dịch chứng khoán. Hợp đồng mẫu do Sở Giao dịch chứng khoán niêm yết và những thỏa thuận mua bán chứng khoán sẽ thông qua môi giới. Người môi giới chính là thành viên giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh.
 • Hợp đồng quyền chọn (Option Contract): Đây là một công cụ tài chính được thực hiện dưới dạng hợp đồng. Hợp đồng này cho phép người mua có quyền giao dịch mua bán một tài sản cơ sở. Trong đó, mức giá của tài sản có thể được ấn định trước hoặc đúng ngày được xác định cụ thể trong tương lai.
 • Hợp đồng hoán đổi (Swap Contract): Đây là một thỏa thuận pháp lý với một số điều khoản như:  Các bên tham gia đồng ý thanh toán các khoản định kỳ hoặc trao đổi các luồng tiền tại một thời điểm trong tương lai theo phương thức định.

Chứng khoán phái sinh quốc tế có lợi ích gì?

Tùy vào từng đối tượng, chứng khoán phái sinh quốc tế sẽ có những lợi ích cụ thể như:

Đối với nhà đầu tư: Chứng khoán phái sinh quốc tế phòng ngừa và hạn chế rủi ro, hạn chế sự chênh lệch tỷ giá và mang đến cơ hội đầu cơ tốt nhất cho các nhà đầu tư.

Đối với nền kinh tế thị trường: Đảm bảo tài sản cơ sở, tăng tính thanh khoản bằng sự linh hoạt, thu hút được nhiều nhà đầu tư và cảnh báo những rủi ro có thể gặp phải khi chơi chứng khoán phái sinh.

Một số rủi ro có thể gặp phải khi chơi chứng khoán phái sinh quốc tế

Vì giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh được thực hiện thông qua người môi giới nên nhà đầu tư sẽ không được trực tiếp lên sàn. Điều này sẽ hạn chế khả năng phán đoán và bỏ lỡ những cơ hội tiềm năng trong quá trình mua bán chứng khoán.

Mặt khác, thị trường quốc tế có sự thay đổi và biến động rất nhanh nên nhà đầu tư có phần thụ động trong việc đầu tư của mình. 

Mặc dù các công ty cung cấp môi giới CFD sẽ cảnh báo những thua lỗ trong quá trình đầu tư nhưng nhân viên sẽ không trực tiếp đề cập và nhấn mạnh để  nhà đầu tư xem xét kỹ lưỡng. Vì vậy, nhà đầu tư dễ bị thu hút bởi những lợi tức mà nhân viên đề cập đến. Từ đó, tỷ lệ rủi ro sẽ cao hơn bình thường.

Hi vọng với những thông tin về thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế kể trên thì bạn đã phần nào hiểu được về thị trường này. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Post